Auckland: Town in New Zealand

การไปเรียนต่างประเทศนั้นนอกเหนือจากสิ่งที่เราจะได้แน่ๆ นั่นก็คือภาษาแล้ว เรายังจะได้อะไรต่างๆ อีกมากมาย สิ่งที่ซึ่งหาไม่ได้จากที่ประเทศไทย ไม่ได้บอกว่าการที่เราอยู่แต่ในประเทศเป็นเรื่องผิด แต่หากมีโอกาสเราก็ควรออกไปดูโลกกว้างบ้าง คุณคาวบอย-ณัฐพล ตันตยาพงศ์ เป็นอีกหนึ่งคนที่ตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ พอมีความสนใจเขาก็เริ่มต้นจากขอคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ หลังจากเตรียมตัวเตรียมใจแล้วตัวเองจึงไปเป็นผู้มีประสบการณ์บ้าง

เปลี่ยนความคิด

ในตอนแรกผมไม่ได้คาดหวังกับการเป็นลูกเรือสายการบินเท่าไร เพราะตามเพื่อนๆ ไปสมัคร ในใจแอบหวังว่าจะได้ไปเที่ยวหลายๆ ที่กับเพื่อนๆ (หัวเราะ) แต่พอได้เป็น สิ่งที่เราได้กลับมามันมากกว่านั้น มันคือการเปิดมุมมองทางความคิดจากความรู้ที่เรียนมาผ่านการพูดคุยกับคนต่างชาติต่างภาษา ทำให้เรามีความคิดและทัศนคติที่กว้างขึ้น แล้วพอทำงานตรงนี้ ผมก็อยากฝึกภาษาของตัวเองให้มากขึ้น ให้มีความคล่องแคล่วในการพูดการสื่อสาร จึงตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะการไปอยู่ในสภาพแวดล้อมจริง ในสถานที่ที่เราต้องใช้ภาษาที่เราอยากเรียนรู้จริงมันจะส่งผลให้เราพัฒนาไปได้เร็วขึ้น พร้อมกันนั้นก็ได้ความเข้าใจทางสังคมและวัฒนธรรมด้วย

ปรับการใช้ชีวิต

ผมเรียนที่โอ๊คแลนด์ ที่นั่นเป็นเมืองท่า ดังนั้นก็จะมีความเจริญในระดับหนึ่ง แต่ถ้าออกจากเขตธุรกิจ วิถีชีวิตก็จะเรียบง่าย อากาศดี วันหยุดนอกเหนือจากการทบทวนการเรียนแล้วเราก็ออกไปเที่ยวต่างเมือง ไปดูธรรมชาติ ดูวิถีการใช้ชีวิตของคน การที่เราไปเที่ยวก็เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ได้เหมือนกัน ได้ทั้งภาษาและวัฒนธรรม

การเปลี่ยนแปลงมาพร้อมกับการปรับตัว ระยะแรกเราอาจรู้สึกไม่ค่อยสะดวกสบาย แต่เราจะได้เรียนรู้ รู้จักความแตกต่างในชีวิตที่บางครั้งเกินกว่าที่คาดหวังไว้ ถ้าเราปรับตัวได้ไว ชีวิตเราก็จะเดินต่อไปได้ง่ายขึ้น

ประทับใจ

ไม่มีอะไรไม่ประทับใจ ผมประทับใจทุกอย่างเลย ผู้คน เพื่อน บ้านเมือง รูปแบบการใช้ชีวิค สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้ว่าความแตกต่างคือสีสัน อุปสรรคอย่างเดียวคือความคิดถึงบ้าน คิดถึงสิ่งแวดล้อมเดิม แต่พอปรับตัวได้แล้วกลับมาอยู่ประเทศไทย เราก็คิดถึงที่ๆ เราเคยอยู่นะ (หัวเราะ) ขณะที่ใช้ชีวิตที่นั่น ผมมีเวลาว่างพอสมควร มันส่งผลให้ผมได้สำรวจตัวเองมากขึ้นด้วย ซึ่งมันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมได้ค้นพบตัวเอง หากเรารู้จักตัวเองเร็วเท่าไร เราก็จะวางแผนอนาคตได้เร็วเท่านั้นcb03

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *