Memories in Pittsburgh

ท่ามกลางบรรยากาศฝนพรำ จะมีอะไรดีไปกว่าเครื่องดื่มอุ่นๆ ในมือและคู่สนทนาดีๆ วันนี้ Juzz นัดพูดคุยกับสาววิศวอุตสาหการจากรั้ว มจพ. สาม จารุณี สุขดี เธอตัดสินใจไปเรียนต่อทันทีหลังเรียนจบ ในวันนี้เธอกลับมาและพร้อมแล้วสำหรับการเดินหน้าต่อตามสิ่งที่เธอปรารถนา

Processed with VSCOcam with f2 preset

Processed with VSCOcam with f2 preset

1 2 3

“สามคิดว่าก่อนตัดสินใจไปเรียนต่อต่างประเทศ เราควรมีเป้าหมายที่แน่นอนและชัดเจนก่อนว่าอยากเรียนอะไร เรียนเพื่ออะไร สามารถนำความรู้กลับมาใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนตัวสามเองก็ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะไปเรียนแค่ภาษาเพื่อเพิ่มพูนทักษะต่างๆ ให้ได้มากที่สุด และระหว่างนั้นก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์การใช้ชีวิตไปด้วย จากนั้นค่อยกลับมาทำงานตามความฝันของตัวเอง”

ที่เลือกไปอเมริกาเพราะเป็นประเทศที่ใหญ่ เจริญ มีอิสระในการใช้ชีวิต มีความหลากหลาย อีกทั้งมีญาติที่อยู่เมือง Pittsburgh ก็แนะนำด้วย  พอค้นคว้าเกี่ยวกับที่นั่นก็พบว่าเป็นเมืองที่สงบ ปลอดภัย ผู้คนน่ารัก อัฐยาศัยดี แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็น No.1 Most Livable City โดย forbes.com ซึ่งก็คือ Pittsburgh ถูกโหวตให้เป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดของประเทศอเมริกา  และมหาวิทยาลัยประจำเมืองก็คือ University of Pittsburgh ที่มีชื่อเสียงด้านการเรียนการสอนและสถานที่ที่สวยงามเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจมาเรียนที่เมืองนี้

4 5 6

สามเรียนหลักสูตร Intensive English Program ซึ่งจะแบ่งเป็น 5 คลาสได้แก่ Grammar, Reading, Listening, Speaking และ Writing ความยากของหลักสูตรในมหาวิทยาลัยนี้คือ การเรียนการสอนจะเน้นไปที่การเขียนพรีเซนต์ เสมือนกำลังเรียนคณะหนึ่งในมหาวิทยาลัยเลย เขียน essay ทุกวัน นำเสนอผลงานทุกสัปดาห์ หรือออกไปทำ survey แบบสอบถาม เรียน 5 คลาส ก็มีการบ้านวันละ 5 ชิ้น เรียกได้ว่าเข้มข้นมาก อาจารย์ที่สอนทุกคนใส่ใจเด็กดีมากๆ คนไหนไม่ได้หรือติดเรื่องอะไร เขาก็จะเน้นให้เป็นพิเศษ

อีกอย่างที่น่าสนใจ ระหว่างเรียนจะมีโปรแกรมชื่อ conversation partner และ talk time group ให้เราได้ลงชื่อเข้าใช้ conversation partner ก็คืออาจารย์จะจับคู่เรากับเด็กมหาวิทลัยที่ส่งชื่อมาเข้าร่วมในโปรแกรมนี้ จากนั้นกฎคือ เจอกันสัปดาห์ละอย่างน้อง1ครั้ง ครั้งละ1ชั่วโมง เป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ส่วน talk time group ก็จะคล้ายๆ กัน แต่ต่างกันที่เป็นกลุ่มๆ ไม่ใช่คนต่อคนเหมือน conversation partner

7 8 9

เนื่องจากโรงเรียนจะมีตารางกิจกรรมให้นักเรียนได้เลือกทำ ซึ่งจะเปลี่ยนทุกสัปดาห์ เช่น คอนเสิร์ต เก็บบลูเบอร์รี่ เล่นสกี ไปต่างเมือง เป็นต้น เราก็สามารถเลือกได้ตามสบาย สามเป็นคนชอบทำกิจกรรมอยู่แล้วเลยมักไม่ค่อยอยู่นิ่งเท่าไร กิจกรรมที่พิเศษอีกอย่างสำหรับเราคือได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครสอนภาษาไทยให้กับชาวอเมริกันสัปดาห์ละ1ครั้งด้วย สอนตั้งแต่ ก-ฮ เลย (ยิ้ม)

10

การไปครั้งนี้มันให้อะไรต่างๆ กับสามมาก เราสนุกกับระยะเวลาทั้งหมดนั้น ถือเป็นอีกก้าวที่ดีของชีวิตจริงๆ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *