หมวดอั้ม ร.ต.ฉัตรพล มณีรินทร์

เรียนจบโรงเรียนนายร้อย ปัจจุบันตำแหน่งผู้บังคับหมวดกองร้อยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานฯ

เรียนต่อ MBA IHRM (International Human Resource Management) ที่ Coventry University London Campus ประเทศอังกฤษ

หลังจากเรียนจบโรงเรียนนายร้อยผมก็เข้ารับตำแหน่งผู้บังคับหมวดกองร้อยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานฯ ถ้าเรียนจบสาขาที่กำลังเรียนอยู่ตอนนี้ก็คงกลับไปทำงานเหมือนเดิม

ทำไมถึงอยากไปเรียนต่อคะ

“พอดีมีโอกาสเข้ามาในชีวิต ต้องรีบคว้าเอาไว้ครับ เพราะการลาราชการไปเรียนต่อนั้นไม่ง่าย หากไม่ใช่จังหวะที่เหมาะสม”

แล้วน้องอั้มอยากเรียนต่อที่ไหน ด้านอะไรคะ

“ผมเลือกเรียนต่อ MBA IHRM (International Human Resource Management) ที่ Coventry University London Campus ประเทศอังกฤษครับ ที่เลือกเรียนสาขานี้ เพราะเป็นทหารต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มากคิดว่าน่าจะนำมาประยุกต์ใช้ได้”

ตอนไปเรียนที่อังกฤษ เป็นยังไงบ้าง

“ช่วงแรกที่ไปเรียนมีการปรับตัวค่อนข้างมาก เป็นช่วงที่รู้สึกเคว้งคว้าง เพราะอยู่ไกลบ้าน และเพื่อนก็ไม่ค่อยมี และที่สำคัญคือเรื่องภาษา เพราะบางทีภาษาในห้องเรียนก็ใช้ได้เฉพาะ ในห้องเรียนในชีวิตประจำวันก็ใช้กันอีกแบบหนึ่ง แต่ยิ่งปรับตัวเร็วเท่าไรก็ยิ่งสบายเร็วเท่านั้นพอผ่านช่วงนั้นมาผมก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แถมการเป็นคนไทยคนเดียวก็เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะมันบังคับให้เราพูดแต่ภาษาอังกฤษตลอดเวลา ส่งผลให้เราพัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้น”

การตัดสินใจไปเรียนต่อในครั้งนี้ น้องอั้มได้อะไรจากมันบ้าง
นอกเหนือจากการได้เรียนในห้องเรียน

“ผมได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เยอะมากทั้งดี และไม่ดีบางครั้งทำอะไรพลาดไปบ้างพอกลับมานึกถึงมันก็ทำให้เรารู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันไม่ได้สูญเปล่า มันมีค่า มันเป็นบทเรียนบทหนึ่งของชีวิต ผมได้เพื่อนใหม่จากหลายประเทศ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ผมไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากครับ”