5 แอปที่ควรโหลดไว้ เมื่อไปเรียนต่างประเทศ

artwork_17-9-18-01

เมื่อไหร่ที่เราต้องไปเรียนต่างประเทศ การเตรียมตัวและเตรียมความพร้อมในเรื่องต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะสร้างความอุ่นใจและช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้ในเวลาเรียนและใช้ชีวิตด้วยตัวเองเมื่ออยู่ไกลบ้าน  ซึ่งเดี๋ยวนี้แอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนเองก็พัฒนาขึ้นมาซัพพอร์ตการใช้ชีวิตของเราในสถานการณ์ต่างๆ อยู่มากมายเหมือนกัน  MIECA เลยขอเลือกมา 5 แอปที่น่าสนใจและควรโหลดไว้เพื่อคอยช่วยเหลือเราตอนไปเรียนต่างประเทศ

artwork_17-9-18-02

1 Packpoint   เช็คลิสต์สิ่งที่ต้องเตรียมใส่กระเป๋า เมื่อเราออกเดินทาง

“ถ้าไปเรียนที่นิวซีแลนด์ 3 สัปดาห์ ควรเอาเสื้อไปกี่ตัวดี?” “ลืมเอาอะไรไปอีกรึเปล่า?”

ใครที่มีคำถามแบบนี้ทุกที เวลาต้องจัดกระเป๋าแบบไปหลายวัน ควรโหลดแอป Packpoint ไว้เลย เพราะแอปนี้จะช่วยลิสต์รายการว่าเราควรจะเอาอะไรไปบ้าง ซึ่งขั้นตอนการใช้ก็ไม่ยากเลย

เริ่มต้นด้วยการใส่สถานที่ที่เราจะไป ไปเมื่อไหร่ ไปกี่วัน ไปเรียน ไปทำงาน หรือไปพักผ่อน
จากนั้นแอปจะให้เลือกว่าทริปที่เราจะไปครั้งนี้ เราจะไปทำกิจกรรมอะไรบ้าง เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน วิ่ง เล่นสกี
พอเลือกเสร็จแล้วแอปจะแสดงรายการออกมาว่าเราต้องเตรียมอะไรบ้าง เตรียมเท่าไหร่ พร้อมบอกสภาพอากาศของเมืองที่เราจะไปในช่วงเวลานั้นด้วย แล้วเราก็จัดของตามรายการได้เลย
เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้เราไม่ลืมโน่นลืมนี่เวลาต้องไปต่างประเทศแล้ว

แอปนี้ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/packpoint-travel-packing-list/id896337401?mt=8
Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.YRH.PackPoint
artwork_17-9-18-03

2 Speak&Translate – Translator ช่วยแปลภาษาเพื่อการสื่อสารที่ง่ายขึ้น

เวลาเราไปเรียนต่างประเทศ แน่นอนว่าจะต้องเจอบทสนทนาแบบหลากภาษาจากเพื่อนร่วมห้องที่มีหลายเชื้อชาติ หรืออย่างภาษาอังกฤษเองที่บางทีเราอาจจะยังไม่เก่งมาก เจอศัพท์ยากๆ หรือพูดรัวๆ มานี่ก็ฟังแทบไม่ทัน แปลไม่ออก
ขอแนะนำแอปนี้เลยจ้า Speak & Translate – Translator
เครื่องมือแปลภาษาด้วยเสียงที่จะช่วยให้เราสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถแปลภาษาที่เป็นข้อความได้ถึง 117 ภาษา ถ้าเราไม่รู้ว่าข้อความต้นฉบับนี้เป็นภาษาอะไรก็สามารถตรวจหาภาษาจากรายชื่อภาษาได้เลย ส่วนข้อความเสียงนั้น แอปนี้จะแปลได้ถึง 54 ภาษาเลยทีเดียว ที่สำคัญ เราสามารถเลือกเสียงได้ด้วยว่าเป็นเสียงผู้หญิงหรือผู้ชาย และมีความเร็วในการพูดแค่ไหนจ้า เรียกได้ว่าถ้ามีแอปนี้แล้ว เราจะพร้อมรับมือกับทุกภาษาในโลกนี้เลยทีเดียว

แอปนี้ดาวน์โหลดฟรี และมีให้ทดลองใช้ฟรี 3 วัน แล้วหลังจากนั้นต้องเสียเงินเพื่อเลือกสมัครสมาชิกว่าจะ 1 เดือน 3 เดือน หรือ 1 ปี ซึ่งถ้าเป็นสมาชิกสิ่งที่เราจะได้รับคือ การแปลได้แบบไม่อั้น, โหมดออฟไลน์สำหรับการแปลข้อความ และเวลาใช้จะไม่มีโฆษณาใดๆ มากวนใจเราทั้งสิ้น

ดาวน์โหลดแอปได้ตามนี้

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/speak-translate-translator/id804641004?mt=8
Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=voice.translate.speak.translation

artwork_17-9-18-04

3 Canva  ช่วยออกแบบงานพรีเซ็นต์ต่างๆ ให้ดูดีมีสไตล์

“เดี๋ยวนี้จะทำรายงานเก่งอย่างเดียวไม่พอแล้ว ต้องพูดและทำพรีเซ็นต์เก่งด้วยนะ”

เวลาเรียนหลายคนจะมีปัญหาเมื่องานพรีเซ็นต์เข้า เพราะบางทีเรามีเนื้อหาแน่นมาก แต่คิดไม่ออกว่าจะนำเสนอยังไงให้ดูน่าสนใจดี โหลดแอปพลิเคชัน Canva มาใช้เลย แอปเดียวช่วยได้หลายอย่าง ทั้งการสร้างงานอาร์ตเวิร์ก สร้างคาแรกเตอร์ ออกแบบโลโก้ ตัดต่อภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย การใช้งานก็ง่ายด้วยเครื่องมือที่ครบครัน มีฟอนต์กว่า 100 แบบให้เข้ากับแต่ละสไตล์ มีเทมเพลต (Templates) ให้เลือกใช้เยอะ ทั้งแบบฟรีและไม่ฟรี แถมอัพเดทแบบใหม่ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง รองรับภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และอีกหลายภาษา เวลาจะเซฟงานก็เซฟได้ทั้งเป็นไฟล์ PNG, PDF (มาตรฐาน), PDF (สำหรับพิมพ์)
เลย คือพร้อมมากกับการทำพรีเซ็นต์ให้เสร็จเรียบร้อยอย่างสวยงาม

แอปนี้ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android

iOS : https://itunes.apple.com/th/app/canva-logo-invitation-maker/id897446215?mt=8
Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.office.officelens
artwork_17-9-18-05

4 Office Lens เหมือนมี Scanner แบบพกพา ที่สามารถแปลงรูปให้เป็นไฟล์เอกสารได้

เมื่อก่อนเวลาทำรายงานแต่ละที ต้องมานั่งพิมพ์เอกสารเป็นตั้งๆ หรือบางทีในห้องเรียน อาจารย์ก็สอนเร็วจนจดตามไม่ทัน จะให้ขอเลคเชอร์เพื่อนมาดูบ่อยๆ ก็เกรงใจไปอีก แต่สมัยนี้อะไรที่เคยยุ่งยากก็ดูจะง่ายไปหมดแล้วเมื่อมี Office Lens อยู่ในมือถือ

จุดเด่นของเจ้า Office Lens นั้นจะคล้ายๆ เครื่อง Scanner แต่จะมีความพิเศษกว่า คือแอปนี้สามารถแปลงรูปที่สแกนให้เป็นไฟล์เอกสาร Microsoft Office ได้ ไม่ว่าจะเป็น Word , PowerPoint ที่ทำให้เราสามารถแก้ไขเอกสารนั้นๆได้เลยทันที หรือแม้แต่ .pdf หรือ .jpg ก็สามารถทำได้แบบยังคงรักษาฟอร์แมตของเอกสารเอาไว้ด้วยนะ เจ๋งใช่มั้ยล่ะ! คราวนี้เวลาอาจารย์ขึ้นกระดานสอนอะไร ก็ถ่ายรูปเก็บไว้รัวๆ เลยจ้า

แอปนี้ดาวน์โหลดฟรีทั้ง iOS และ Android
iOS : https://itunes.apple.com/th/app/office-lens/id975925059?mt=8
Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.office.officelens

artwork_17-9-18-06

5 Speak  ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้ ด้วยการคุยกับ Speak ทุกวัน

แอปนี้น่าจะโดนใจสำหรับคนที่อยากฝึกสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษให้เป๊ะ เพราะบางทีการออกเสียงของเราอาจจะเข้าใจแค่เวลาคุยกับคนไทยด้วยกันเอง แต่พอเราไปเรียนเมืองนอกต้องคุยแต่กับเพื่อนฝรั่งนั้นแหละ เพื่อนกลับฟังไม่ออกซะงั้นว่าเราพูดอะไร พอเป็นแบบนี้ความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษของเราก็ลดลงทันทีเลยจ้า… งั้นเรามา Speak กันเถอะ

การใช้ Speak ไม่ยากเลย เพราะแอปจะให้เราเลือกก่อนว่าอยากฝึกพูดในสถานการณ์หรือในสถานที่ไหน เช่น การสนทนาในร้านอาหาร ร้านกาแฟ ในมหาวิทยาลัย การสัมภาษณ์งาน และอีกมากมาย พอเลือกแล้วก็จะมีภาษาอังกฤษทั้งในรูปแบบคำศัพท์และเป็นประโยคมาให้ฝึกพูดตามระดับความง่ายไปยาก ถ้าเราฟังประโยคไหนไม่ทันหรือไม่มั่นใจว่าอ่านยังไง ก็จะมีตัวอย่างให้เรากดฟังก่อน ซึ่งถ้าเราได้ Speak กันทุกวันนะ เราจะพูดได้คล่องขึ้นขึ้นและความมั่นใจจะกลับมาแน่นอน

แอปนี้มีให้ใช้แค่ในระบบ iOS นะ อาดาวน์โหลดฟรีได้ที่
iOS : https://itunes.apple.com/th/app/speak-practice-your-english/id1181737552?mt=8

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *