New Life

“หลังจากเรียนจบโรงเรียนนายร้อย ผมก็เข้ารับตำแหน่งผู้บังคับหมวดกองร้อยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานฯ ถ้าเรียนจบจากสาขาที่กำลังเรียนอยู่ตอนนี้ก็คงกลับไปทำงานเหมือนเดิมครับ แต่ที่อยากเรียนต่อเพราะหลายๆ เหตุผล และที่เรียนสาขานี้ก็เพราะเป็นทหารต้องทำงานร่วมกับคนหมู่มาก คิดว่าความรู้ที่ได้รับน่าจะนำมาประยุกต์ใช้ได้” อั้ม – ร้อยโทฉัตรพล มณีรินทร์ เริ่มเล่าเรื่องการเดินทางไปเรียนต่อของเขา เมื่อโอกาสและเวลาเข้ามาในชีวิต เขารีบคว้าไว้ เพราะการลาราชการไปเรียนต่อนั้นไม่ง่าย หากไม่ใช่จังหวะที่เหมาะสม

img_7551

New Classroom

ผมเลือกเรียนต่อ MBA IHRM (International Human Resource Management) ที่ Coventry University London Campus ประเทศอังกฤษ คณะที่เรียนมีผมเป็นคนไทยเพียงคนเดียว ทั้งสาขามีนักศึกษา 14 คน อาจเพราะสาขานี้ค่อนข้างตรงตัว คนที่เลือกเรียนเลยมีจำกัด มีเฉพาะนักเรียนสาย HR

ช่วงแรกที่ไปเรียนมีการปรับตัวค่อนข้างมาก เป็นช่วงที่รู้สึกเคว้งคว้าง ไหนจะอยู่ไกลบ้าน เพื่อนก็ยังไม่ค่อยมี และที่สำคัญคือเรื่องภาษา บางทีภาษาในห้องเรียนก็ใช้ได้เฉพาะในห้องเรียน ในชีวิตประจำวันเขาก็ใช้กันอีกแบบหนึ่ง แต่ยิ่งปรับตัวได้เร็วเท่าไรยิ่งสบายเร็วขึ้นเท่านั้น พอผ่านช่วงนั้นมาผมก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แถมการเป็นคนไทยคนเดียวก็เป็นข้อดีอีกอย่างหนึ่ง เพราะมันบังคับให้เราพูดแต่ภาษาอังกฤษตลอดเวลา ส่งผลให้พัฒนาตัวเองได้เร็วขึ้น

New Address

เรื่องความเป็นอยู่ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับผมเท่าไร ผมไปอยู่แบบ student accommodation เลยมีแต่นักศึกษาพัก วันธรรมดาจะคึกคักหน่อย เพราะจะมีกลุ่มที่มานั่งทำงานคุยงานกัน เลยไม่ค่อยเหงา เรื่องการเดินทางก็สะดวกสบาย แต่ชั่วโมงเร่งด่วน คนก็เยอะเป็นปรกติ ไม่ต่างจากที่กรุงเทพมากนัก

New Experience

ผมได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เยอะมาก ทั้งที่ดีและไม่ดี บางครั้งทำอะไรพลาดไปบ้าง แต่พอกลับมานึกถึง มันก็ทำให้เรารู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันไม่ได้สูญเปล่า มันมีค่า มันเป็นบทเรียนบทหนึ่งของชีวิต ผมได้เพื่อนใหม่จากหลายประเทศ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ผมไม่สามารถหาซื้อที่ไหนได้ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากครับ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *